Top Banner Ads
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DỊCH VỤ NHÂN SỰ LIÊN HỆ
  
Statistics
Online: 119
Visiter today: 519
Total: 4,299,111
Our Partners
Sealaw
luat su Dong Nam A
danh ba luat su viet nam
Thu no viet nam
Ô mai ba thu
Mau van ban - Trai
Trang chủ > Dịch vụ > Chỉ dẫn pháp lý
Thừa kế thế vị
Năm 1990, ba mẹ tôi mua và đứng tên sở hữu chủ một căn nhà ở quận 10. Năm 1997 ba tôi qua đời. Ông nội tôi mất năm 1984. Bà nội tôi ở với gia đình chú tôi tại quận 5 và mất tháng 5-1998.Ông bà nội tôi có tất cả ba người con. Nay mẹ tôi muốn làm hợp đồng cho thuê căn nhà nói trên. Phòng công chứng yêu cầu mẹ tôi phải làm thừa hưởng di sản. Ba tôi chết không để lại di chúc. Vậy xin hỏi những ai sẽ được thừa hưởng di sản do ba tôi để lại?

NGUYỄN MINH LÝ

- Theo điều 27 và điều 28 Luật hôn nhân gia đình, căn nhà do cha mẹ của ông đã mua năm 1990 trong thời kỳ hôn nhân là tài sản thuộc quyền sở hữu chung của cha mẹ ông, theo nguyên tắc mỗi người 50% quyền sở hữu toàn bộ căn nhà.

Theo điều 676 Bộ luật dân sự, những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, những người thừa kế của cha ông gồm có: bà nội của ông, mẹ của ông, ông và các anh chị em của ông (nếu có). 

Đến tháng 5-1998 bà nội của ông qua đời thì phần di sản do bà nội của ông hưởng thừa kế của cha ông được để lại cho ba người con của bà nội ông, kể cả cha của ông.

Điều 677 Bộ luật dân sự  quy định về thừa kế thế vị như sau:

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Vì cha ông đã qua đời nên căn cứ điều 677, ông và các anh chị em của ông (nếu có) sẽ thừa kế phần thừa kế của cha ông đối với phần di sản này của bà nội ông.

Do đó, đến nay khi làm thủ tục khai di sản thừa kế đối với phân nửa căn nhà thuộc di sản của cha ông thì những người thừa kế sẽ có: mẹ của ông; ông và các anh chị em của ông (nếu có - với tư cách là người thừa kế của cha ông và với tư cách là người thừa kế thế vị); hai người con của bà nội ông (với tư cách là người thừa kế của bà nội ông trong phần di sản có liên quan đến bà nội của ông trong căn nhà của cha mẹ ông).

Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA

(Source: Tuoitre)
[ Back ]
OTHER
Hỏi đáp pháp luật Đất đai (11/7/2011)
Online Supports
   
Our Partners
VCOP phải
dich vu thu no
Mau van ban - Phai
Lien doan luat su Viet nam
Debt collection