Top Banner Ads
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DỊCH VỤ NHÂN SỰ LIÊN HỆ
  
Statistics
Online: 136
Visiter today: 611
Total: 4,002,411
Our Partners
Sealaw
luat su Dong Nam A
danh ba luat su viet nam
Thu no viet nam
Ô mai ba thu
Mau van ban - Trai
Trang chủ > Dịch vụ > Thủ thuật hữu ích
Sử dụng email an toàn trong thế giới Internet
Hiện nay email là một địa chỉ đại diện cho cá nhân hoặc công ty trong môi trường mạng Internet. Nó không những là một địa chỉ trao đổi thông tin cá nhân đơn thuần, mà nó còn là nơi kinh doanh làm ăn của các doanh nghiệp lớn.

Các thông tin mật có thể bị đánh cắp để phục vụ cho mục đích xấu. Hiểu được điều đó các đại gia lớn như Yahoo, Google, Microsoft luôn tìm cách đưa ra các chính sách tăng cường bảo mật cho các khác hàng của mình. Sau đây là vài kinh nghiệm giúp bạn quản lý email an toàn và bảo mật hơn.

Chống WebMail Giả Mạo

Hiện tượng mạo danh trang yahoo mail hiện nay đang khá phổ biến. Bạn chỉ cần gõ tên đăng nhập và mật khẩu của mình vào thì tất cả sẽ được gởi đến một người khác. Vậy sao để phân biệt được giả thật đây? Bạn yên trí, yahoo đã đưa ra dịch vụ "Con Dấu Đăng Nhập" giúp bạn phân biệt đấy.
Khi bạn vào trang đăng nhập mail của Yahoo. Bạn chú ý phía trên khung đăng nhập có 1 mục "Bạn được bảo vệ chưa ? ". Bạn click vào đó để bắt đầu.

 


Sau đó có 2 sự lựa chọn cho bạn : chọn hình đại diện hoặc gõ một slogan (Nhiều nhất 21 ký tự ) để làm dấu. Chú ý : sologan và hình ảnh của bạn phải dễ nhớ và cho những ai sử dụng máy tính của bạn biết được. Không sử dụng mật khẩu hoặc tên đăng nhập làm sologan. Hình ảnh phải ở dạng jpg, jpeg, gif và dung lượng không quá 2mb.

 


Tiếp đến bạn chọn màu nền cho con dấu, nhấn nút "Xem Trước" để xem trước. Để hoàn thành nhấn nút "Lưu Dấu Cá Nhân "
Sau đó mổi khi đăng nhập email trên tại máy tính của bạn, hãy chú ý đến "con dấu" phía trên khung đăng nhập thay cho câu "Bạn được bảo vệ chưa ? " lúc trước.

 


Bạn xem con dấu phải cái mình tạo ra không. Nếu không có con dấu hoặc con cấu đó sai khác 1 chút xíu nào như hình ảnh, slogan hay màu sắc. Thì chắc chắn bạn đang ở trang giả mạo.

Lưu ý: "Con dấu đăng nhập" được tạo ra trên 1 máy tính và 1 trình duyệt nhất định. Vì thế nếu bạn sử dụng nhiều trình duyệt hay nhiều máy tính thì bạn phải tạo những con dấu khác nhau. Dịch vụ này phù hợp với những máy cá nhân nối internet tại nhà.

Chống Thư Nặc Danh 

Bạn đang giữ một chức vị khá cao của một công ty lớn, bạn có rất nhiều khách hàng và rất khó quản lý. Việc bạn nhận được thư điện tử từ một đối tác lớn tầm cỡ X của một doanh nhân nổi tiếng Y gởi cho bạn với tiêu đề hấp dẩn mời bạn hợp tác. Bạn vui mừng click vào để xem nội dung, vô tình bạn gởi thông tin làm ăn của bạn cho một kẻ khác cùng với mật khẩu nửa. Và rồi sự nghiệp của bạn tan tành vì một sơ ý. Bạn hãy đề phòng với những lá thư như thế. Đối với thư nặc danh thì đơn giản, bạn hãy thẳng tay xóa nó đi là yên tâm rồi. Nhưng đối với những lá thư kiểu giả danh điêu luyện giống ví dụ trên thì bạn làm sao phân biệt đây. Đầu tiên bạn cần 1 chương trình bảo vệ hoặc diệc virus để được cảnh báo khi vào kiểm tra email. Thứ 2 trong yahoo mail đã sử dụng chức năng "DomainKey" để xác thực thư giả mạo hay không. Nếu bạn thấy biểu tượng một chìa khóa bênh cạnh một phong bì ở thư bạn đọc thì bạn yên tâm rồi. Nếu không có thì bạn cũng đừng vội lo lắng hay xóa nó đi mà hãy kiểm ta lại thật kỹ vì có thể nhà cung cấp xác định sai.

Đó là những cách cơ bản của các nhà webmail để chống thư giả mạo. Nhưng không thể ngăn chăn tất cả các trường hợp, vì thế tốt nhất bạn nên cẩn thận.
Chống Spam :

Cơ chế bảo vệ của các trình quản lý webmail của yahoo, google, microsoft đều có chức năng phân biệt thư nào là spam và tự động đưa vào hộp thư rác. Sau 30 ngày sẽ tự động xóa nó đi. Mặc dù vậy một số mail vẩn qua mặt và làm phiền bạn, đó là chưa kể đến những nguy hiểm của thư nặc danh như trên. Vì thế chức năng "tạo bộ lọc thư" trong mail là hết sức cần thiết.
Trong Yahoo : Sử dụng chức năng SpamGuard trong phần Settings:
Tại mục SpamGuard : hãy đánh dấu vào mục "automatical send suspected spam to my Spam folder" để thư rác tự động được gởi vào mục thư rác. Và các tùy chọn khác như thời gian xóa thư rác tại mục "Empty Spam folder" hay hiển thị hình ảnh tại mục "Block images".

 


Bạn hãy gõ địa chỉ email hay phá phách tại mục "Blocked Email Address" và nhấn nút "add" . Sau đó chọn "Save Changes" để lưu những thay đổi.
Trong google : Bạn vào mục cài đặc chọn mục "bộ lọc/tạo bộ lọc mới":

 


Sau đó bạn gõ vào từ khóa cho là spam vào mục "chứa các từ". Loại các từ khóa mà email nhận nhầm là thư rác vào mục"không có". Tại mục "chủ đề" bạn gõ những chủ đề hay làm phiền bạn.......Chọn "Bước tiếp theo" để tiếp tục quá trình tạo bộ lọc. ở bước này có nhiều sự lựa chọn cho bạn.

 


Bạn chỉ cần đánh dấu vào mục "Xóa cuộc hội thoại" là được. Ngoài ra nếu bạn tinh nghịch một chút, và bạn biết địa chỉ email thường làm phiền bạn, bạn đánh dấu vào mục "Chuyển tiếp đến" và nhập email của tên phá rối. Như thế đối thủ của bạn sẽ giở khóc giở cười cho mà xem.

Vậy là bạn yên tâm lần sau những lá thư này sẽ tự động chui vào mục sọt rác nằm mà không làm phiển bạn nửa. Bạn có thể tạo ra nhiều bộ lọc thư tất cả những từ khóa bạn "không thích". Nếu sau này bạn muốn xóa bỏ một địa chỉ hay từ khóa nào đó trong danh mục đen thì bạn xóa nó đi trong mục "bộ lọc" là được.

Ngoài ra các webmail đều có một nút "Báo cáo spam" (trong Gmail) hay "Spam" (trong yahoo) ngay trong hộp thư. Khi bạn đọc đến email nào mà bạn cho là thư rác, thì bạn hãy nhấn nút này. Ngay lập tức lá thư bạn đọc được di chuyển đến mục spam, đồng thời lần sau khi email này xuất hiện, thì bộ lọc sẽ động sẽ thuyển chúng đến mục thư rác mà không cần hỏi ý kiến của bạn nữa.

Khi bạn lướt net, có những trang web yêu cầu bạn điền thông tin và dĩ nhiên là điền cả email của bạn để "xác thực". Nếu như những trang web đó là tin tưởng thì bạn nên điền, còn không bạn nên cẩn thận.

Đặc biệt bạn đừng để lại email của bạn hiển thị trên một trang web hay một diển đàn nào. Vì như thế các chương trình tìm email của nhũng kẻ "địch" sẽ dò tìm thấy ngay đấy.

Trong trường hợp này bạn nào sử dụng yahoo mail có thể sử dụng chức năng "Address Guard" để tạo ra các email sử dụng 1 lần để gởi cho các trang web hay diển đàn mà bạn không tin tưởng. Khi nào địa chỉ dùng một lần bắt đầu nhận spam thì bạn xóa nó đi. Và tạo ra một địa chỉ dùng một lần khác.

xhtt
 
(Source: 911)
[ Back ]
OTHER
19 thủ thuật nâng cấp máy tính (29/7/2011)
Thủ thuật tăng tốc máy tính lên 300% (29/7/2011)
Hướng dẫn thủ thuật ’’Cài bộ gõ tiếng Hoa, Hàn, Nhật’’ (29/7/2011)
8 tuyệt chiêu tăng tốc Firefox (29/7/2011)
Kinh nghiệm khi mang laptop đi sửa (29/7/2011)
Fix lỗi không thể download file trên Internet Explorer (29/7/2011)
16 cách tải video clip từ Internet dễ dàng nhất (29/7/2011)
Bảo vệ dữ liệu riêng tư/quan trọng theo cách an toàn nhất (27/7/2011)
Cách thức đơn giản chuyển đổi file PDF sang Word (27/7/2011)
Khắc phục tốc độ tải các tập tin từ Internet về máy tính chậm với sản phẩm Avira AntiVir. (27/7/2011)
Những cách đơn giản tăng tốc máy tính (26/7/2011)
“Tuyệt chiêu” truy cập nhanh dữ liệu cần thiết từ bất kỳ đâu (26/7/2011)
9 tổ hợp phím tắt ”bí truyền” trong Windows (26/7/2011)
Sử dụng laptop thế nào để không bị chai pin? (26/7/2011)
Biến hóa trình duyệt web Internet Explorer 9 (22/7/2011)
Online Supports
   
Our Partners
VCOP phải
dich vu thu no
Mau van ban - Phai
Lien doan luat su Viet nam
Debt collection