Top Banner Ads
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DỊCH VỤ NHÂN SỰ LIÊN HỆ
  
Statistics
Online: 122
Visiter today: 605
Total: 4,294,373
Our Partners
Sealaw
luat su Dong Nam A
danh ba luat su viet nam
Thu no viet nam
Ô mai ba thu
Mau van ban - Trai
Trang chủ > Dịch vụ > Tin tức pháp luật
Hà Nội: 47 tỷ đồng cho 52m2 đất vàng
Cái giá 1 tỉ đồng đền bù 1 mét vuông đất “vàng” tại Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến cho dư luận cả nước xôn xao trong thời gian qua. Và ngày 12/7/2011, người dân cả phố Hàng Bài, Hai Bà Trưng đã tập trung từ 6h sáng để chứng kiến việc đền bù, giải tỏa đất vàng với giá 1 tỉ mét vuông ra sao?

Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng và nhà ở tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng gồm 2 khối nhà, bên ngoài là trung tâm thương mại, văn phòng, bên trong là nhà ở, tổng diện tích mặt bằng khoảng 4.000 m2.

Dự án đã kéo dài 7 năm do việc chậm trễ thi công giải phóng mặt bằng. 

Khu đất sẽ mọc lên Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng

Trong tổng số 17 hộ dân đã có 15 hộ nhận tiền đền bù hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Các hộ gia đình này đã được bố trí ở tạm tại nhà tạm cư Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng và được tái định cư tại chỗ sau khi chủ đầu tư hoàn thành dự án trên.
 

Toàn cảnh khu đất 22 Hàng Bài


Tuy nhiên, còn hai chủ sử dụng đất thuộc phường Hàng Bài là hộ ông Hoàng Đình Trung và hộ ông Hoàng Quốc Cường (con trai ông Trung) chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Đến thời điểm này, khu nhà đã có 5 hộ: ông Hoàng Đình Trung, Hoàng Quốc Cường, Hoàng Quốc Định, Hoàng Quốc Dụ, Hoàng Quốc Tùng.

Theo sổ đỏ, diện tích của khu nhà thuộc quyền sở hữu của những hộ này là 32,7m2 nhà không tầng (diện tích mặt đất) và 20m chung cư (diện tích sử dụng phía trên).

Tuy nhiên, theo những người sống trong gia đình ông Trung thì diện tích của cả nhà ông phải trên 200m2.

 
Người dân đã đóng đồ nhưng vẫn chờ tiền rồi mới đi (ảnh chụp sáng 12/7)

Theo khung giá đất TP Hà Nội ban hành, mức cao nhất ở trung tâm quận Hoàn Kiếm là 81 triệu đồng/m2, nhưng ở dự án này, nhà đầu tư là Cty cổ phần Thời đại mới T&T đã thỏa thuận mức đền bù hỗ trợ và thưởng tiến độ lên tới trên 500 triệu đồng/m2.

Nhưng hộ gia đình ông Hoàng Đình Trung khẳng định, do nhà của ông nằm ở vị trí đẹp, đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza nên số tiền đền bù phải cao hơn thế: 1 tỉ đồng/m2.

Ông Hoàng Quốc Định, con trai cụ Hoàng Đình Trung cho biết: Đến ngày 11/7, gia đình ông vẫn chưa đồng ý chuyển không hẳn do tiền mà còn do khúc mắc nhiều vấn đề với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, 23h đêm qua, sau khi cả gia đình tiếp xúc lần cuối với chủ đầu tư thì quyết định sẽ di chuyển và chấp nhận mức bồi thường là 47 tỉ đồng, không ở nhà tái định cư.

Ông Hoàng Đình Trung kí biên bản bàn giao nhà, nhận tiền đền bù
 
5 hộ dân bắt đầu chuyển đồ

Ông Định cũng mới chỉ tìm được nhà ở nhờ trong 1 thời gian ngắn. Còn chờ vào việc chia tiền đền bù của các anh em trong nhà rồi mới quyết định sẽ ở đâu.

Một số gia đình trong nhà cụ Hoàng Đình Trung cho rằng, việc đền bù như vậy là chưa thỏa đáng, nhưng họ đành chấp nhận! Thật ra, bản thân gia đình còn nhiều đất đang sử dụng như gác xép, sân trời… chưa được đền bù???

Theo ông Trần Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Thời đại mới T&T cho biết: Việc giải tỏa khu đất này là quá khó khăn! Nhẽ ra, Công ty CP thời đại mới T & T sẽ để cho chính quyền tự giải quyết 2 hộ dân này, trả lại đất sạch cho công ty.

Nhưng đến 23h đêm 11/7, vì muốn giải quyết theo cách tình cảm nên ông Sơn cùng với chính quyền địa phương vẫn đến vận động, thuyết phục nhà ông Hoàng Đình Trung để việc giải tỏa sáng ngày 12/7 được diễn ra suôn sẻ.

Phía công ty CP Thời đại mới T&T đã chuyển riêng 9 tỷ tiền hỗ trợ gia đình chính sách cho cụ Hoàng Đình Trung (là bố và anh liệt sĩ). Còn số tiền 37,2 tỉ sẽ chuyển cho cả gia đình tiền đền bù ngôi nhà.

Sáng 12/7, việc thu xếp đồ đạc cho các hộ dân đã được chủ đầu tư kết hợp với chính quyền làm xong.

Những người trong nhà ông Trung gồm cả họ hàng ở khắp nơi cũng đã có mặt đầy đủ tại 22 Hàng Bài sáng nay để cùng chờ tiền chuyển tài khoản.

Tháng 11-2004, khu đất vàng số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng được UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi và giao cho Cty Kinh doanh Xây dựng nhà (trực thuộc Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội lúc này vẫn là doanh nghiệp nhà nước) thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại - văn phòng cao 7 tầng, với thời hạn thuê đất là 20 năm.

Quyết định này cũng ghi rõ, sau 12 tháng kể từ ngày giao nhận đất, nếu công ty không triển khai xây dựng thì Sở Tài nguyên & Môi trường lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi quyết định cho thuê đất.

Đến tháng 5-2009, UBND TP Hà Nội lại có quyết định điều chỉnh tên chủ đầu tư sử dụng đất từ Cty Kinh doanh và Xây dựng nhà thành Cty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà (do doanh nghiệp này thực hiện cổ phần hóa theo chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước), đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này ký lại hợp đồng thuê đất.

Thời hạn thuê đất cũng được nâng từ 20 năm lên thành 50 năm.

Tuy nhiên, đến tháng 9-2009, dự án được chuyển giao cho một pháp nhân mới, Cty CP Thời đại mới T&T làm chủ đầu tư. Pháp nhân mới này được thành lập bởi các cổ đông sáng lập: Cty CP kinh doanh và Xây dựng nhà Hà Nội (góp vốn 80%); Cty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (góp vốn 14%) và hai cá nhân khác góp 4% và 2%.

Tuy nhiên sau đó, tỷ lệ góp vốn của các bên trong Cty CP Thời đại mới T&T có sự thay đổi: Cty CP Kinh doanh và Xây dựng nhà Hà Nội chỉ còn giữ 4% vốn, hai cá nhân khác giữ 4% và 2% vốn, còn Cty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh nắm giữ 90% vốn.

Đến ngày 12/7, Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T kết hợp cùng chính quyền địa phương chính thức giải tỏa xong đất tại khu đất vàng này.


Thu Lý

(Source: Vietnamnet)
[ Back ]
OTHER
Đại gia ly hôn: Tranh cãi quanh 500 triệu USD (12/7/2011)
Kẻ tâm thần giết người và lên kế hoạch giết cả gia đình lĩnh 10 năm tù (12/7/2011)
Doanh nhân trẻ yêu cầu tòa bồi thường vì ’đi tù oan’ (12/7/2011)
Chiêu kiếm tiền của hai gái mại dâm (12/7/2011)
Làm ’luật rừng’ các quán nước vỉa hè (12/7/2011)
Lĩnh án chung thân vì tố giác của tử tù (12/7/2011)
Khởi tố vụ án côn đồ tấn công 3 cảnh sát hình sự (12/7/2011)
Đắng lòng hủ tục giết con khi sinh đôi (11/7/2011)
Đâm chết bạn ngay trên bàn nhậu (11/7/2011)
’Vẽ’ dự án nhà chia lô, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng (11/7/2011)
Lật tẩy đường dây nhập lậu ôtô xuyên quốc gia (11/7/2011)
Phút nghẹt thở giải cứu bé 5 tuổi bị bắt làm con tin (11/7/2011)
“Hiệp sĩ” bắt 2 tên trộm phụ tùng xe siêu sang (11/7/2011)
Bắt kẻ giết người tại chợ nông sản (11/7/2011)
Bắn chết người cướp xe SH trong đêm (11/7/2011)
Online Supports
   
Our Partners
VCOP phải
dich vu thu no
Mau van ban - Phai
Lien doan luat su Viet nam
Debt collection