Top Banner Ads
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DỊCH VỤ NHÂN SỰ LIÊN HỆ
  
Statistics
Online: 122
Visiter today: 522
Total: 4,299,114
Our Partners
Sealaw
luat su Dong Nam A
danh ba luat su viet nam
Thu no viet nam
Ô mai ba thu
Mau van ban - Trai
Trang chủ > Dịch vụ > Chỉ dẫn pháp lý
Thẩm quyền đăng ký lại Giấy khai sinh?
Chị tôi sinh năm 1966, tại Gia Định (TP Hồ Chí Minh hiện nay). Nhưng hiện nay không còn giấy khai sinh. Vì điều kiện không thể đến nơi khai sinh trước đây để xác nhận việc sinh lần đầu.
Chị tôi có hộ khẩu và CMND, muốn đăng ký lại giấy khai sinh tại nơi thường trú hiện nay ở Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk được không? (Nguyễn Hoàng Thành, Email: thanhhoakhanh@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Căn cứ Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch, quy định đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi như sau: 

“Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại”.

Theo quy định nêu trên, nếu giấy khai sinh của chị anh đã mất và sổ hộ tịch cũng bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì chị anh mới được đăng ký lại việc khai sinh. Nếu sổ hộ tịch vẫn còn hoặc vẫn sử dụng được thì chị anh không thể đăng ký lại, mà chỉ có thể xin cấp lại bản chính hoặc xin cấp bản sao Giấy khai sinh.

a) Về việc xin cấp lại bản chính Giấy khai sinh:

Theo Điều 62 Nghị định 158/2005/NĐ-CP, quy định về cấp lại bản chính Giấy khai sinh và thẩm quyền cấp lại bản chính Giấy khai sinh như sau:

1. Trong trường hợp bản chính Giấy khai sinh bị mất, hư hỏng hoặc phải ghi chú quá nhiều nội dung do được thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch hoặc điều chỉnh hộ tịch mà Sổ đăng ký khai sinh còn lưu trữ được, thì được cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

Như vậy chị anh có thể đến Ủy ban Nhân dân cấp huyện nơi lưu giữ Sổ đăng ký khai sinh, thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.

b) Về việc xin cấp bản sao Giấy khai sinh:

Căn cứ Điều 60 Nghị định 158/NĐ-CP, quy định về bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch như sau:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy chị anh có thể yêu cấp bản sao Giấy khai sinh bằng cách gửi đề nghị qua đường bưu điện, nếu không thể trực tiếp về thành phố Hồ Chí Minh để xin cấp bản sao.

Theo Điều 47 Nghị định 158/2005/N Đ-CP quy định về thẩm quyền đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi thì:

“Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi trước đây thực hiện việc đăng ký lại”.

Như vậy, trong trường hợp chị của anh đủ điều kiện để có thể xin đăng ký lại Giấy khai sinh, thì chị anh có thể đến Ủy ban Nhân dân xã nơi chị anh đang có hộ khẩu thường trú ở Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk để đăng ký lại, chứ không nhất thiết phải đăng ký lại tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên nếu chị anh đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã, không phải nơi chị anh đã đăng ký hộ tịch trước đây, thì Tờ khai yêu cầu đăng ký lại việc sinh phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch về việc đã đăng ký (nếu chị anh có bản sao giấy khai sinh thì không cần xác nhận này).

Luật sư Vũ Hải Lý

(Source: Dantri)
[ Back ]
OTHER
Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp (26/7/2011)
Xử phạt vi phạm hành chính khi không chuyển quyền sở hữu xe ôtô? (26/7/2011)
Cá nhân không được sở hữu vũ khí (22/7/2011)
Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân (13/7/2011)
Trách nhiệm hình sự đối với tội giết người (12/7/2011)
Thừa kế thế vị (11/7/2011)
Hỏi đáp pháp luật Đất đai (11/7/2011)
Online Supports
   
Our Partners
VCOP phải
dich vu thu no
Mau van ban - Phai
Lien doan luat su Viet nam
Debt collection